Rotundin Sulfat trong SIX.am – Từ củ bình vôi tới hoạt chất mới trong dược điển Việt nam

(khoahocdoisong.vn) – Từ hoạt chất an thần, điều trị mất ngủ, Rotundin có trong củ Bình vôi, qua nhiều năm tìm tòi nghiên cứu Đại tá PGS.TS. Nguyễn Minh Chính, nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu – ứng dụng và sản xuất thuốc của Học Viện Quân y đã tách chiết, tinh chế thành công Rotundin Sulfat, được ghi nhận bằng Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho các nhà khoa học Việt Nam (2002).

Năm 2019, Công ty Dược phẩm CPC1 Hà Nội đã được chuyển giao hoạt chất Rotundin Sulfat, một phần của bằng độc quyền sáng chế, để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) SIX.am và xuất khẩu sang nhiều nước. Sự phối hợp thành công giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp (DN) đã cho ra đời 1 sản phẩm độc đáo, có tính cạnh tranh để xuất khẩu.

Thưa Phó giáo sư, tại sao ông lại chọn nghiên cứu về thuốc ngủ chứ không phải thuốc khác?

Đây là một trong những đề tài bản thân tôi đã theo đuổi từ lâu. Mất ngủ lâu dài sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe như lo âu trầm cảm, có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch, và tăng khả năng mắc ung thư hay đột quỵ v.v… Có đến 20% sử dụng thuốc ngủ trở trở nên lệ thuộc vào thuốc và 50% bị các triệu chứng rối loạn sau quá trình điều trị.

Việc tìm ra một sản phẩm an toàn điều trị mất ngủ luôn là một thách thức lớn với khoa học thế giới và Việt Nam.

Năm 1941, dược sỹ Bùi Đình Sang đã phát hiện ra hoạt chất Rotundin trong củ bình vôi có tác dụng an thần, điều trị mất ngủ. Tuy nhiên, nhược điểm của Rotundin vốn là  một bazơ không tan trong nước nên tính sinh khả dụng chậm và không ổn định. Những năm 60 của thế kỷ 20 nhiều nhà khoa học, trong đó có GS Hoàng Như Tố cũng đã tìm kiếm, thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để làm tăng độ tan của Rotundin trong nước như bào chế hợp chất này với các axit vô cơ mạnh… ông cũng nhận thấy rằng sự kết hợp tạo muối Rotundin với Sunfuric có khả năng tan nhiều nhất nhưng không thể kết tinh được chúng. Chính vì vậy việc kết tinh được Rotundin Sulfat ở dạng tinh thể để tạo ra nguồn nguyên liệu bào chế các dạng thuốc có tác dụng nhanh hơn là một bước tiến dài của Rotundin và đã được ghi mới vào dược điển Việt Nam.

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Minh Chính (đứng thứ 4 từ phải sang) nhận Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho các nhà khoa học Việt Nam 2002.

Phó giáo sư đã từng bước tìm ra hợp chất Rotundin Sulfat như thế nào?

Phải mất khoảng 16 năm nghiên cứu, chúng tôi mới tìm ra phương pháp bán tổng hợp Rotundin Sulfat. Dù vất vả, có lúc nản chí nhưng chúng tôi quyết tâm theo đuổi và xác định đây là việc lớn phải làm. Thời gian đó, ngày nào tôi cũng ở trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu, thử nghiệm. Sau nhiều năm kiên trì tiến hành thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã thu được hợp chất Rotundin Sulfat. Nếu như lúc đầu hợp chất này chỉ thu vài gam trong ống nghiệm thì nay đã sản xuất được với khối lượng lớn để làm nguyên liệu sản xuất thuốc lưu hành trên thị trường.

Việc bán tổng hợp được Rotundin Sulfat có độ hòa tan rất tốt trong nước đã có thể bào chế ra dạng thuốc tiêm, thuốc uống. Theo Phó giáo sư dạng thuốc nào có thể được hấp thu vào cơ thể thuận lợi nhất?

Như trên đã trình bày, Rotundin Sulfat là hợp chất có khả năng hòa tan vào nước rất tốt nên có thể hấp thu vào cơ thể nhanh hơn các dạng Rotundin khác. Từ nguyên liệu này có thể bào chế các dạng thuốc tiêm, thuốc viên hay thuốc dạng nước. Bào chế dạng thuốc tiêm có khó khăn riêng về điều kiện sản xuất và phạm vi sử dụng không được rộng rãi, vì vậy dạng thuốc uống mang tính phổ dụng và hợp lý hơn cả.

Sản phẩm được đóng gói chuẩn bị xuất khẩu

Phó giáo sư có thể cho biết lý do tại sao lại lựa chọn và chuyển giao hoạt chất Rotundin Sulfat có trong sản phẩm SIX.am cho CPC1 Hà Nội?

Trên thực tế, không có nhiều dược phẩm Việt Nam xuất khẩu được ra nước ngoài do đây là một ngành kinh doanh có điều kiện, có những tiêu chí, tiêu chuẩn khắt khe nhất về sản phẩm. Trong khi đó, các sản phẩm của công ty CPC1 đã có mặt toàn quốc và xuất khẩu thành công sang nhiều nước trên thế giới. Với mong muốn vươn tầm sản phẩm có chứa Rotundin Sulfat ra nước ngoài, tôi tin tưởng và chọn Công ty Dược phẩm CPC1 Hà Nội.

SIX.am có thành phần Rotundin Sulfat là TPBVSK hỗ trợ cho các trường hợp mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc. Chính nguồn gốc và thành phần “khoa học” có trong SIX.am mang lại hiệu quả cao trong sử dụng nên nhanh chóng chinh phục người tiêu dùng trong nước và tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm ở một số quốc gia khác trên thế giới.

Với tính độc đáo và tác dụng nhanh của sản phẩm, SIX.am đã được đối tác nước ngoài lựa chọn xuất khẩu sangmột số nước như Palestin, Yemen, v.v. Ưu điểm của sản phẩm này là được sử dụng theo dạng uống nên tác dụng nhanh, hỗ trợ giấc ngủ sinh lý nhẹ nhàng, thức dậy thoải mái không mệt mỏi.

Điều đó đã được chứng minh qua kết quả nghiên cứu lâm sàng của Viện Quân Y 103 với Rotudin Sulfat dạng uống được thực hiện 100 bệnh nhân:

Thời gian vào giấc ngủ nhanh (15-35 phút sau sử dụng) thời gian ngủ trung bình 315 phút

Dễ vào giấc ngủ và giấc ngủ sâu hơn, ít mộng mị; khi ngủ dậy: bệnh nhân đều thấy thoải mái, không mệt.

Trên lâm sàng thuốc không gây ảnh hưởng tới chức năng hệ tim mạch, điện tâm đồ không thay đổi

Không thấy tác dụng phụ của thuốc trong nhóm bệnh nhân nghiên cứu.

Khi các sản phẩm dược phẩm Made in Vietnam vẫn đang lép vế ngay trên chính sân nhà thì việc sản phẩm của CPC1 Hà Nội nói chung và SIX.am nói riêng đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới  là một thành công đáng ghi nhận, góp phần tạo nên uy tín cho dược phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Cảm ơn Ông!

(Xem chi tiết công bố nghiên cứu lâm sàng tại: http://www.benhvien103.vn/nghien-cuu-tac-dung-gay-ngu-cua-rotundin-sulphat-duong-uong/)

Đặt mua SIX.am

– Giá bán: 300.000 đồng/hộp 20 ống

– Sử dụng 1-2 ống/tối trước khi đi ngủ 30-60 phút

– Rẻ hơn và miễn phí vận chuyển khi mua theo liệu trình:

 • Liệu trình dùng thử (20 ngày): 1 hộp SIX.am có giá 300.000 đồng+ phí ship
 • Liệu trình 1 tháng: 2 hộp SIX.am có giá 560.000 đồng (miễn phí ship)
 • Liệu trình 2 tháng: 3 hộp SIX.am có giá 840.000 đồng (miễn phí ship)

  Bình luận nổi bật

  Bui Dung

  Đúng là sưc khoe quan trong lam, cứ mất ngủ 1 hôm thôi là nguoi cư như mât hôn

  Ngày đăng: 2 giờ trước

  Khanh Nguyễn

  Thúy Diễm Trước cháu mua sp mất ngủ cho mẹ ở đây này cô. Dùng hiệu quả cô ạ

  Ngày đăng: 5 giờ trước

  Mẹ Trang Mun

  Uong bao lau thì khoi? Cho 1 lieu trình

  Ngày đăng: 11 giờ trước

  Nguyễn Thị Yến

  Hương Trần Khôi Minh mới dùng 2 ngày nhưng thấy hiệu quả 2 người tham khão mà mua nè...

  Ngày đăng: 1 ngày trước

  Hong Van

  Gui chi 2 hop theo dia chi cu nhe!

  Ngày đăng: 1 ngày trước

  Ngô Hồng

  Uống deu thì rất tot nha moi nguoi ơi. Minh đa ngu lại duoc bình thuong rồi.

  Ngày đăng: 28/03/21